ศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์
Sila Evason Hideaway
 
ขึ้นชื่อว่า “เอวาซอน” แล้วย่อมวางใจได้ว่าต้องมีทำเลในการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมแน่นอน
และที่ “ศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์” บนเกาะสมุยแห่งนี้ ก็นับเป็นรีสอร์ทใหม่ล่าสุดต่อจากเอวาซอน
ที่ภูเก็ตและปราบุรี ซึ่งแต่ละแห่งจะมีทั้งส่วนที่คล้ายคลึงกันและแตกต่างกัน

สิ่งที่คล้ายคลึงกันก็คือ ลักษณะการบริการและรูปแบบการก่อสร้างที่เน้นวัสดุธรรมชาติ และสำคัญที่สุดก็คือ ความเป็นส่วนตัว ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันนั้นมีอยู่เพียงประการเดียวคือ ทำเลที่ตั้ง ซึ่งอยู่ต่างสถานที่และต่างบรรยากาศ แต่อย่างไรก็ตาม เอวาซอนทุกแห่งล้วนมีเรื่องราวของทะเลทั้งสิ้น
“ศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์” ตั้งอยู่ที่บ้านปลายแหลม บนเกาะสมุยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลักษณะภูมิประเทศบริเวณนี้เป็นเขาชันและมีแหลมซึ่งไม่ใหญ่มากนัก พื้นที่ประมาณ 47 ไร่ ของ “ศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์” กินเนื้อที่ทั้งหมดของส่วนที่เป็นแหลม บ่งบอกถึงความสงบและความเป็นเอกเทศ นอกจากนี้เกือบตลอดพื้นที่ยังเป็นหิน ทว่าก็มีต้นไม้ธรรมชาติขึ้นอยู่เต็ม แต่ไม่ถึงกับเป็นป่า เพราะมีไม้พุ่มขนาดกลางมากกว่าไม้ขนาดสูงขึ้นสลับกับหญ้าและวัชพืช ซึ่งถ้าเป็นสถานที่อื่นอาจมีการกำจัดหญ้าและวัชพืชเหล่านี้ออกหมด แต่ที่นี่ยังคงเก็บไว้ และกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้แตกต่างจากสถานที่พักผ่อนอื่นๆ อย่างชัดเจน

ภายใน “ศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์”  มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ พื้นที่ที่เป็นส่วนบริการ อันได้แก่ โถงล๊อบบี้ จากล๊อบบี้ไล่ระดับพื้นเอียงต่ำลงไปจะเป็นส่วนของสปา ซึ่งมีทั้งห้องนวดและห้องทรีตเม้นท์ต่างๆ สร้างเรียงแถวกันลงไป รูปทรงเหมือนกับอาคารห้องพัก สูงขึ้นไปจากล๊อบบี้เป็นร้านขายของที่ระลึก ถัดขึ้นไปอีกก็เป็นสระว่ายน้ำ ต่อเนื่องขึ้นไปเป็นศาลาโล่ง โดยศาลาหลังแรกจะเป็นบาร์ ชื่อ Drink on the hill ใกล้กันเป็นส่วนบริการอาหารนานาชนิดที่อยู่ภายในศาลาหลังใหญ่ ที่ชื่อว่า Dining on the hill

 

บังกะโลแต่ละหลังก็มีขนาดพอเหมาะ โดยจะมีพื้นที่ตั้งแต่ 130-160 ตารางเมตร ส่วนห้องสวีทมีพื้นที่ประมาณ 300 ตารางเมตร เมื่อเข้าไปภายในจะรู้สึกโล่งสบาย เพราะผนังด้านหน้าห้องเป็นกระจกใส ซึ่งนอกจากจะช่วยเน้นเรื่องความโปร่งของห้องแล้ว ยังทำให้ทุกห้องมีมุมมองเห็นท้องฟ้าและน้ำทะเลได้ไกลสุดสายตา นอกจากนี้ภายในห้องยังตกแต่งเป็นแบบกลางๆ ไม่เน้นสไตล์ใดสไตล์หนึ่งโดยเฉพาะ ทว่าก็มีความเป็นเอกลักษณ์ตามแบบอย่างของเอวาซอน ที่เน้นการใช้วัสดุสีธรรมชาติมาช่วยสร้างความรู้สึกสบายและอบอุ่น

สิ่งที่น่าประทับใจอันดับแรกเมื่อมาถึงสถานที่แห่งนี้ก็คือ การออกแบบตัวอาคารต่างๆ เพราะแม้จะเป็นการสร้างแบบเกือบเต็มพื้นที่ แต่ก็มีการเว้นระยะห่างระหว่างอาคาร โดยอาคารที่มีขนาดใหญ่ใช้เป็นพื้นที่ของส่วนบริการ ซึ่งทั้งล็อบบี้โถงต้อนรับส่วนหน้าและห้องอาคารล้วนร้างให้มีลักษณะเหมือนศาลาโล่ง ส่วนตัวหลังคารูปทรงธรรมดาก็มุงหญ้าเอียงสูงขึ้นไปและโชว์ให้เห็นโครงสร้างที่มีการเรียงตับหญ้าอย่างเป็นระเบียบ  หากมองจากภายนอกจะเห็นหลังคาคลุมต่ำลงมา ต่อเมื่อเข้ามาภายในกลับให้ความรู้สึกถึงตัวห้องที่สูงโปร่งและยังปราศจากผนัง จึงปล่อยให้ลมธรรมชาติไหลผ่านถ่ายเทอากาศได้ตลอดเวลา

ตัวอาคารห้องพักสร้างเป็นบังกะโลชั้นเดียวทั้งหมด แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ลาดเอียงจึงทำให้ได้พื้นที่ว่างด้างล่างบังกะโลมาใช้ประโยชน์เป็นที่นั่งเล่นหรือสระว่ายน้ำส่วนตัว รอบอาคารห้องพักปักรั้วไม้ไผ่รวกเพื่อเน้นความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่และดูร่ารักเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการนำไม้ไผ่รวกมาใช้กับส่วนอื่นภายในห้องพักด้วย เช่น ผนังของส่วนอาบน้ำฝักบัวที่เป็นพื้นที่เอ๊าท์ดอร์

นอกจากนี้ยังมีส่วนบริการอาหารอีกส่วนหนึ่งที่แยกออกไปจากบริเวณนี้ โดยจะอยู่เยื้องไปทางด้านหลัง นั่นก็คือ ห้องอาหาร Dining on the Rocks ซึ่งบริการเฉพาะอาหารมื้อเย็นท่ามกลางพื้นที่เปิดโล่ง จากนั้นพื้นที่ที่เหลือก็เป็นส่วนของบังกะโล ซึ่งค่อนข้างสงบเงียบ ตัวห้องพักจะเรียงลดหลั่นกันไปสลับกับต้นไม้ท้องถิ่นที่ขึ้นอยู่เดิม บางชนิดมีดอกแปลกตา บางชนิดก็มีผลคล้ายมะเฟือง แต่เปลือกแข็งและรับประทานไม่ได้ทำเลที่ยอดเยี่ยมและการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม ความเป็นธรรมชาติ ถือเป็นภาพลักษณ์ที่แท้จริงของเอวาซอน

 
ที่มา: ททท.
   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission of