กำจัด “กลิ่นปาก”

กลิ่นปากเป็นเรื่องที่หลายคนกังวลถึงอยู่บ่อยๆโดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในสังคมการสนทนากันระหว่างเพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน หรือในวงสังคม ล้วนก่อให้เกิดความประหม่า เก้อเขิน ยิ่งถ้ามีเรื่องกลิ่นปากทำให้เกิดความไม่มั่นใจ เราก็มักสมัครใจเป็นคนฟังแทนที่จะได้พูดจาแสดงความคิดเห็น ซึ่งทำให้บางครั้งเราก็อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้

กลิ่นปากมักจะมีสาเหตุมาจากความสกปรกในช่องปาก อาจเกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาดเพียงพอ หรือมีฟันผุที่ยังไม่ได้อุด หรือว่าเป็นโรคเหงือกอักเสบ โดยเศษอาหารจะตกค้างอยู่ในรูฟันผุ หรือในร่องเหงือกที่อักเสบ ขนแปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ กรณีของคุณอาจเกิดจากอาหารลงไปอยู่ในร่องที่ผ่าฟันคุดไปก็ได้ค่ะ

การกำจัดกลิ่นปากอย่างได้ผล ในชั้นแรกจำเป็นต้องรักษาโรคฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบให้หายเป็นปกติก่อน โดยในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ดูแลรักษา หลังจากนั้นตัวเราเองต้องเริ่มเอาใจใส่อย่างจริงจักับการทำความสะอาดในช่องปาก ซึ่งได้แก่ การแปรงฟันอย่างถูกวิธี โดยแปรงฟันให้สะอาดทุกซอกทุกซี่ฟัน ควรใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ด้วยเพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงกับตัวฟัน

การใช้ไหมขัดฟันจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จำเป็น ต้องฝึกใช้และทำเป็นประจำ เพราะบริเวณที่ถูกละเลยในการทำความสะอาด ขนแปรงสีฟันไม่สามารถเข้าไปกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่ในบริเวณนี้ได้ เมื่อเกิดมีการหมักหมมนานเข้าจะเกิดกลิ่นปากได้ ทำให้การแปรงฟันอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดกลิ่นปากให้หมดไปได้

สำหรับวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีนั้นคงทำได้ไม่ยากนัก เพราะเทคนิคการแปรงฟันอาจแตกต่างกันไปตามลักษณะของฟัน ที่สำคัญคือเน้นให้ทุกซี่สะอาด แต่การใช้ไหมขัดฟันควรใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากเมื่อเริ่มใช้ยังไม่คุ้นเคย อาจ ทำไหมขัดฟันบาดเหงือกได้ จึงควรปรึกษาวิธีการใช้และฝึกทดลองทำโดยการดูแลของทันตแพทย์ก่อน เพราะถ้าทำความสะอาดภายในช่องปากได้เช่นนี้แล้วปัญหาเรื่องกลิ่นปากก็จะหมดไป โดยไม่จำเป็นต้อง พึ่งน้ำยาบ้วนปาก

หลายคนคิดว่าเพื่อความมั่นใจในการดับกลิ่นปาก มักใช้น้ำยาบ้วนปาก ชนิดที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคด้วย ตามหลักวิชาการแล้ว น้ำยาบ้วนปากที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนี้ปกติแพทย์และทันตแพทย์จะไม่แนะนำให้ใช้โดยทั่วไป อย่างพร่ำเพรื่อ วิธีการใช้ และข้อบ่งชี้สำหรับน้ำยาบ้วนปากด้วยวิธีการอื่นๆ ได้เช่น ขากรรไกรหัก ต้องทำการผ่าตัด และผูกฟันบนและฟันล่างไว้ด้วยกัน ทำ ให้อ้าปากไม่ได้

ผู้ป่วยประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากช่วยทำความสะอาดในช่องปาก เพราะการรักษาต้องใช้เวลานาน แต่แพทย์จะไม่ให้ผู้ป่วยใช้น้ำยาบ้วนปากนี้เป็นประจำ เพราะในช่องปากจะเกิดความไม่สมดุลของเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราเมื่อใช้น้ำยาบ้วนปากผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคไปนานๆ มักพบว่าจะมีโอกาสติดเชื้อราในปากได้ง่าย ดังนั้น ถ้ามีการใช้ยาบ้วนที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรค จึงควรใช้อย่างรอบคอบและปรึกษาแพทย์ ที่สำคัญอย่าใช้เป็นประจำค่ะ

ขอแนะนำวิธีกำจัดกลิ่นปาก ดังนี้ค่ะ

1. อย่างปล่อยให้ปากแห้ง เพราะเมื่อปากแห้ง ความเข้มข้นของแบคทีเรียในปากจะเพิ่มมาก ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ง่าย
2. ดื่มน้ำมากๆ ช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลาย
3. แปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร และอย่าลืมแปรงด้านบนของลิ้น อันเป็นที่เกิดแบคทีเรียด้วย
4. ใช้ไหมขัดฟันวันละ 2-3 ครั้ง
5. ถ้าไม่สะดวกจะแปรงฟัน ให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปาก
6. เคี้ยวหมากฝรั่งชนิดที่ไม่มีน้ำตาล
7. เคี้ยวใบผักชีฝรั่งหรือกานพลูหลังอาหาร
8. งดอาหารกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หอมใหญ่ พริกไทย และเนยแข็ง
9. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นๆที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก
10. กินอาหารให้ครบหมู่ ถึงแม้ว่าคุณจะกำลังลดความอ้วนอยู่ก็ตาม
11. เลิกสูบบุหรี่

Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © Wedding Business Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.