ฟ.ฟันกับรอยยิ้มพิมพ์ใจ

                รอยยิ้มพิมพ์ใจที่จะสะกดให้ใหลหลงนั้น  ไม่ใช่รอยยิ้มลึกลับแบบโมนาลิซ่าหากเป็นรอยยิ้มที่กระจ่างใส  เผยให้เห็นฟันขาวสะอาดวับวาวที่เรียงกันเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนเมล็ดข้าวโพดบนฝักต่างหาก  ผู้หญิงเรามักเอาใจใส่แต่ผิวพรรณใบหน้าเสียเป็นส่วนใหญ่โดยไม่ทันสังเกตว่าฟันสวยนี่แหละ คือเคล็ดลับง่ายๆ อย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม  การหมั่นดูแลเอาใจใส่และรักษาสุขภาพฟันให้ขาวสดใส  ปราศจากฟันผุและกลิ่นปาก  สามารถเติมเสน่ห์บนใบหน้าให้สวยดึงดูดใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ฟันสะอาด  ฟันแข็งแรง
การดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ฟันมีสุขภาพแข็งแรงการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง  จะช่วยให้ผิวฟันสะอาด  ปราศจากคราบสกปรก  แต่ถ้าแปรงไม่สะอาดจะเกิดการสะสมของคราบอาหารและแบคทีเรียเป็นสาเหตุของฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ  นอกจากฟันผุแล้ว  อาการเสียวฟันหรือเข็ดฟัน  ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากกการที่ผิวเคลือบฟันหลุดหายไป  ทำให้ประสาทฟันในส่วนเนื้อฟันได้สัมผัสกับสิ่งที่เข้ามาในปาก  จะกระตุ้นให้เกิดอาการเสียวฟันขึ้น  เราเรียกอาการที่ผิวเคลือบฟันสูญเสียไปว่า  ฟันกร่อน  หากฟันกร่อนเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดเพียงการเสียวฟันเป็นบางครั้ง  แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้เคลือบฟันสูญเสียไปมากๆ หากเป็นฟันที่ฟันหน้าก็จะเห็นฟันบางลงหรือบางรายก็จะเป็นหลุมๆ  ไม่สวยงาม และถ้าเป็นมากจนถึงขึ้นรุนแรงก็คือ  ตัวฟันสั้นลง  ฟันแต่ละซี่จะเล็กลง  มีช่องว่างระหว่างฟันมากขึ้น  ไม่สวยงาม  ที่เป็นปัญหาที่สุด  คือกัดหรือเคี้ยวอาหารไม่ได้เพราะจะเสียวฟันมาก
อาหารบำรุงฟัน
อาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เช่น  ผักสีเขียว  ปลาเล็กที่กินได้ทั้งตัว  ธัญพืช  ถั่วเหลือง  เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง  ปลา  และผลิตภัณฑ์จากนม  จะช่วยเสรมสร้างความแข็งแรงให้ฟัน  ส่วนอาหารที่มีผลทำให้เกิดฟันผุก็คือ  อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล  ดังนั้นควรเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลให้มากที่สุด  หรือเลือกชนิดที่มีน้ำตาลต่ำ  ผลไม้ชนิดที่ไม่หวานจัด  เช่น  ฝรั่ง ชมพู่  แอปเปิ้ลสำหรับเครื่องดื่ม  ไม่ควรสูบบุหรี่  ดื่มน้ำอัดลม  น้ำหวาน และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งทำลายเคลือบฟันทำให้ฟันกร่อนสึกได้
                
ที่มา ญ.หญิง
   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © Wedding Business Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.