Super Vitality inYour 20s & 30s

เพราะร่างกายคนเราต้องการการดูแลที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงชีวิต การดูแลสุขภาพให้เหมาะสมกับวัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากคุณเพิ่งจะอายุ 20 เรื่องที่ต้องวิตกกังวลคงไม่ใช่เรื่องเดียวกับที่คุณป้าของคุณ กำลังกลุ้มใจอยู่แน่ๆจริงไหม? Wellbeing ปักษ์นี้สำหรับสาวๆ ช่วงอายุ 20-30 ปี (อย่างเรา) ค่ะ

In Your 20s

Do It Today

• กินวิตามินดี และโดนแสงแดดบ้าง
ช่วงอายุ 20 ปี เป็นเวลาสำคัญยิ่งที่คุณควรดูแลเสริมสร้างกระดูกทุกส่วนของร่างกายให้แข็งแรงสิ่งที่คุณต้องการก็คือ “แคลเซียม” นั่นเองค่ะ ร่างกายคนเราจะดูดซับแคลเซียมได้มากกว่าเดิมถึง 9 เท่าหากร่างกายมีวิตามินดีอยู่ในปริมาณที่สูงพอสมควร วิตามินดีมาจากไหนน่ะหรือ ? ร่างกายจะผลิตวิตามินดีเมื่อผิวหนังสัมผัสกับรังสี UVB ค่ะ ดังนั้นให้ร่างกายโดนแสงแดดรำไรๆ บ้างเป็นครั้งคราว แต่ก็อย่างให้นานเกินไปนัก เดี๋ยวฝ้าจะถามหาซะเปล่าๆ
• ใช้ไหมขัดฟัน
งานวิจัยหลายชิ้นของสหรัฐฯระบุว่า ผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ราว 25 เปอร์เซ็นต์กำลังเป็นโรคเหงือกอักเสบ (และไม่รู้ตัว)ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษา แน่นอนว่านอกจากกลิ่นปากจะถามหาแล้ว อาจลุกลามกลายเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย ดังนั้นใช้ไหมขัดฟันทุกวันก่อนนอนกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ
Think About

• ตรวจวัดระดับไขมันในเส้นเลือด
งานวิจัยจากออสเตรเลียช่วงปี 1999-2000 ชี้ให้เห็นว่า ชาวออสเตรเลียที่มีอายุ 25 ปี และ 25 ปีขึ้นไป ราว 6 ล้านคน มีระดับไขมัน ในเส้นเลือดสูง ดังนั้นแม้จะอยู่ในวัย 20 ก็ไม่ควรมองข้ามการตรวจวัด ระดับคอเลสเตอรอลนะคะ นอกจากนี้ระวังเรื่องอาหารการกินบ้างก็ดี อย่างคิดว่าอายุแค่เลข 2 แล้วจะกินอะไรก็ได้ ที่สำคัญอย่างลืมหาเวลาออกกำลังกายและอย่าเครียดให้มากนัก
• ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
รู้ค่ะว่าช่วงวัยรุ่นแบบนี้ต้องมีเฮฮาปาร์ตี้บ้างเป็นธรรมดา แต่อย่างน้อยถ้าเป็นไปได้ ให้ร่างกายปราศจากแอลอฮอล์สัก 3 วันต่อสัปดาห์ก็ยังดี เพราะการดื่มจัดเป็นเวลานานมีผลเสียต่อระบบการทำงานของสมองและตับ ทังยังนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า สุดท้ายการติดแอลกอฮอล์จะทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างมีปัญหาอย่างแน่นอน
• รู้จักรับมือกับความเครียด
ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปี ที่มักมีความดันขึ้นสูงอย่างฉับพลันเมื่อเกิดความเครียด มีโอกาสเป็นโรคความดันสูงโดยถาวรเมื่ออายุ 40 ปี เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลินออกมามาก ทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานหนักขึ้นชีพจรเต้นเร็ว ทำให้ความดันเพิ่มตาม ศาสตราจารย์ คาเรนแมทธิว อาจารย์จากมหาวิทยาลัย Pittsburgh ของสหรัฐฯ บอกไว้ค่ะ ซึ่งวิธีทำให้ความดันลดลงก็คือการสูดหายใจลึกๆ ทันทีเพื่อสงบสติอารมณ์ ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย

Don’t Worry Too Much About

• กินแคลเซียมเป็นอาหารเสริม
ในเมื่อยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำพวกแคลเซียมตั้งแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษาโรค ข้ออักเสบและสามารถชะลออาการดังกล่าวเมื่อเข้าสู่วัย 40 ได้จริง ดังนั้น ทางที่ง่ายและชัวร์กว่าก็คือ พยายามควบคุมน้ำหนักให้คงที่และบริหารกล้ามเนื้อร่างกายอย่างสม่ำเสอค่ะ
• มะเร็งเต้านม
เป็นเรื่องดีหากคอยหมั่นตรวจเช็คก้อนเนื้อบริเวณหน้าอก แต่ยังไงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้ามนใน ผู้หญิงวัย 20 ปีก็ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำอยู่ดี ในออสเตรเลียปีหนึ่งมีผู้หญิงอายุต่ำกว่า 40 ปี เป็นโรคมะเร็งเต้านม 700 คนเท่านั้น

In Your 30s

Do It Today

• เลิกสูบบุหรี่ ความจริงก็คือ คนที่เลิกสูบบุหรี่ได้ก่อนอายุ 30 ปี หรือเมื่ออายุ 30 ปี ความเสี่ยงต่อการเป็น มะเร็งปอดจะลดลงเกือบเท่าคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ทีเดียว น่าสนไหมล่ะ
• วัดรอบเอว ทุกๆเซนติเมตรที่พุง เอ้ยรอบเอวของคุณขยายตัวออกไปกว่า 31.5 นิ้ว ความเสี่ยงต่อการเป็น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือเบาหวานที่ไม่พึ่งอินซูลินจะเพิ่มสูงขึ้นกว่า 28 เปอร์เซ็นต์ หากคุณกำลังเป็นหนึ่งในพวกที่ต้องแบกห่วงยางไว้หน้าท้องตลอดเวลาแล้วล่ะก็ ช่วงอายุ 30 นี้ถือเป็นช่วงที่ต้องเอาจริงเอาจังกับการลดน้ำหนักได้แล้วนะ
• จองคลาสเรียนโยคะ ส่วนมากคนเราจะเริ่มปวดหลังเมื่ออายุขึ้นเลข 3 ค่ะส่วนหนึ่งมาจากการตั้งครรภ์ที่ทำ ให้กล้ามเนื้อที่ยึดข้อต่อกระดูกอ่อนแอ และทำให้แนวกระดูกเชิงกรานไม่เหมือนเดิม แต่สาเหตุที่สำคัญที่สุดและพบได้บ่อยที่สุดก็คือ การนั่งแช่อยู่ที่โต๊ะทำงานเป็นเวลานานนั่นเองนี่แปละศัตรูตัวจริง แต่โชคดีที่การเล่นโยคะสามารถป้องกันอาการปวดหลังได้ ดังนั้นเริ่มซะตั้งแต่วันนี้เถอะค่ะ

Think About

• บอกลาคุกกี้วันละ 1 ชิ้น
เมื่ออายุ 35 ปี ระดับฮอร์โมนชนิดเสริมสร้างจะเริ่มถดถอยกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ก็ไม่ฟิตปั่งเหมือนเดิม กระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายลดลงเหลือแค่ 1900 kJs. ต่อวัน(ประมาณคุกกี้ช็อกโลแลตซิป 1 ชิ้น) ถ้ายังไม่อยากมีฉายาว่าหมูสามชั้น ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งกำลังดีค่ะ
• กินน้ำมันจากคริลส์ (Krill Oil)
น้ำมันคริลส์ สกัดจากสัตว์ประเภทกุ้งซึ่งเป็นอาหารหลักของปลาวาฬ ปลาทะเลต่างๆ และนกทะเล อุดมด้วยน้ำมันโอเมก้า 3 รวมทั้งสารฟอลโฟไลปิด ที่ไม่พบในน้ำมันปลาทั่วไป มีประโยชน์ต่อเซลล์สมองและเยื่อหุ้มเซลล์ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องแล้ว ยังช่วยไม่ให้อารมณ์แปรปรวนอีกด้วย

Don’t Worry Too Much About

• สายตาสั้น หากในวัย 30 แบบนี้คุณยังไม่เค้ยไม่เคยต้องใส่แว่นตาเป็นไปได้มากกว่าคุณจะไม่ต้องใส่มันตลอดไป (ดีใจด้วย) เพราะโดยมากแล้วสายตาคนเรามักเริ่มสั้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นหรือในช่วงอายุ 20 ปี แต่ถึงยังไงก็ควรตรวจวัดสายตาทุกๆ 2 ปีอย่าให้ขาด

• ความจำไม่ดีเหมือนเดิม ไม่ค่ะ คุณยังไม่หลงลืมอะไรง่ายๆ ในช่วงนี้หรอก เพียงแต่ควรทำใจเย็นๆ กว่าเดิมหน่อยเท่านั้นเอง เพราะฮอร์โมน cortisol ฮอร์โมนที่ร่างกายจะหลั่งเวลาเกิดความเครียดนั้นนอกจากทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเพิ่มปริมาณน้ำตาลในกระแลเลือด หยุดยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและที่สำคัญ ฮอร์โมนตัวนี้ยังส่งผลต่อความทรงจำระยะสั้นอีกด้วย (สำหรับคนที่มีอาการหดหู่หรือสภาพจิตใจทรุดโทรม ระดับ Cortisol จะสูงมากตลอดทั้งวันที่น่าสังเกตคือคนที่อดนอน ระดับ Cortisol ก็จะสูงคงที่เช่นกัน) รู้อย่างนี้แล้ว อย่าให้คิ้วขมวดบ่อยๆ นะคะ ซิลล์ๆ ขำๆกับชีวิตบ้างเถอะที่มา : นิตยสารเปรียว
   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © Wedding Business Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.