ผลไม้ไทยเลิศที่สุด

 
เชื่อหรือไม่ว่านอกจากความเป็นเลิศด้านรสชาติแล้ว ผลไม้ไทยยังเป็นเลิศด้านสุขภาพด้วย

เมื่อไม่นานมานี้กรมอนามัยได้ทำการวิจัยเพื่อหาผลไม้ไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด พบว่า 10 อันดับของผลไม้ไทยที่มีความเป็นเลิศด้านการสารต้านมะเร็งสูงได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก กล้วยไข่ มะม่วงยายกล่ำ มะปรางหวาน แคนตาลูปเนื้อเหลือง มะยงชิด มะม่วงเขียวเสวยสุก และสับปะรดภูเก็ต ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสีเหลืองและสีเหลืองเข้ม
 
การวิจัยยังระบุถึง 10 อันดับแรกของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงด้วย ได้แก่ ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งไร้เมล็ด มะขามป้อม มะขามเทศ เงาะโรงเรียน ลูกพลับ สตรอเบอร์รี่ มะละกอสุก ส้มโอขาวแตงกวา และพุทราแอปเปิ้ล แม้ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง 10 อันดับแรกด้วยคือ ขนุนหนัง มะขามเทศ มะม่วงเขียวเสวยดิบ มะเขือเทศราชินี มะม่วงเขียวเสวยสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะม่วงยายกล่ำสุก แก้วมังกรเนื้อสีชมพู สตอรเบอร์รี่ และกล้วยไข่

นี่จึงถือเป็นความเป็นเลิศของผลไม้ไทย เพราะเบต้าแคโรทีน วิตามินซีและอี เป็นกลุ่มของสารอาหารที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ตัวก่อให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก ลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก มะเร็งและหัวใจได้ด้วย

ที่มา นิตยสารเปรียว
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © Wedding Business Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.