เตรียมความพร้อมให้ชีวิตคู่+คู่ชีวิต

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องเซ็กซ์กับความรักนั้นเป็นของคู่กัน แต่คงไม่ดีแน่หากมีเพศสัมพันธ์โดยปราศจากความรักและความเข้าใจ

เราลองมาคุยถึงการเตรียมตัวสำหรับคู่รักเพื่อที่เราจะได้มีความพร้อมที่สุดเมื่อวันนั้นมาถึง

การเตรียมร่างกายและสุขภาพ มีความสำคัญอย่างมาก หากพร้อมที่จะมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้น นั่นหมายความว่า เราพร้อมที่จะมีคนมาอยู่เคียงข้างและกลายเป็นครอบครัวต่อไปในอนาคต
ซึ่งแน่นอน เราคงต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่แย่ที่มีผลเสียต่อสุขภาพ ด้วยการลด ละ หรือเลิกการดื่มเหล้าจัด สูบบุหรี่ เที่ยวกลางคืนกลับมาใช้เวลาเพื่อออกกำลังกาย ดูแลตนเอง
ในกรณีที่มีโรคประจำตัวหรือโรคที่มีผลกระทบต่อบุคลิกภาพ เช่นโรคสิว ภูมิแพ้ โรคอ้วน ก็ต้องไปพบแพทย์ เพื่อรักษาให้ถูกต้อง
สำหรับท่านที่พร้อมตั้งครรภ์ ก็ต้องตรวจดูโรคที่เป็นหรือยาที่ใช้ว่ามีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่
ปัจจุบันมีการตรวจสุขภาพให้คำปรึกษาก่อนการแต่งงานและการมีบุตร เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และจำเป็นสำหรับคู่รักที่พร้อม อยากมีบุตรที่มีสุขภาพแข็งแรง โดยแพทย์จะมุ่งตรวจหาโรคหรือความผิดปกติที่มีผลต่อการตั้งครรภ์โดยเฉพาะทารกที่จะเกิดมา รวมทั้งตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีและหัดเยอรมัน โดยเฉพาะฝ่ายหญิง เพราะหากพบว่าไม่มีภูมิก็จะได้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ

เตรียมคุมกำเนิด ถ้าไม่พร้อมกับการมีลูก การคุมกำเนิดมาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญมากที่บอกว่าต้องใช้วิธีที่มาตรฐานเพราะหลายท่านไม่ลงทุนแล้วใช้วิธี “ธรรมชาติ” เช่น การนับวัน หรือการหลั่งภายนอก อันนี้ถือว่าได้ไม่คุ้มเสี่ยง
แม้แต่การใช้ยาคุมฉุกเฉินถ้าไม่ฉุกเฉินจริงๆ ก็ไม่ควรจะใช้เพราะมีผลข้างเคียงมากการใช้ถุงยาอนามัยแม้บางครั้งอาจดูอึดอัดหรือเกิดช่องว่างไปบ้างแต่ปลอดภัยต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆโดยเฉพาะโรคเอส์ เพราะการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแม้ประสิทธิภาพสูงแต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

เตรียมใจ นอกจากร่างกายแล้ว จิตใจต้องสมบูรณ์แข็งแรงด้วย ต้องฝึกให้เป็นคนใจเย็น อารมณ์แจ่มใส และเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายการมีอารมณ์ขันทำให้เรามีเสน่ห์โดยไม่จำเป็นต้องหน้าตาดี
วุฒิภาวะทางอารณ์หรือ EQ ก็เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชีวิตคู่ ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากมีแฟนที่อารมณ์เสีย ด่าทอ หน้าตาบูดบึ้งทั้งวัน
จะว่าไปเรื่องนี้ผู้หญิงก็จะมีปัญหามากหน่อยเพราะส่วนหนึ่งของอารมณ์ขึ้นกับฮอร์โมนเพศที่สูงๆต่ำๆ ในแต่ละช่วงของเดือน เช่น ในช่วงต้นและกลางรอบเดือนใกล้ตกไข่ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูง ช่องคลอดมีสารหล่อลื่นมาก อารมณ์จะดี เบิกบานเพราะร่างกายผลิตสารเอนดอร์ฟินพร้อมที่จะสนุกกับเรื่องบนเตียง
แต่ในช่วงปลายก่อนมีประจำเดือน สารเอนดอร์ฟินจะลดลง จึงทำให้อารมณ์แปรปรวนและหงุดหงิดง่าย เป็นช่วงเวลาที่อารมณ์ทางเพศของผู้หญิงลดลง แต่หากชายหนุ่มอยากมีเซ็กส์กับเธอ ก็คงต้องดูทิศทางลมกันหน่อย

สุดท้ายเตรียมสิ่งแวดล้อม ปรับปรุงบ้านและห้องนอนให้มีบรรยากาศสดชื่น อย่างน้อยเรื่องของความสะอาด รวมถึงกลิ่น
แม้แต่ในห้องน้ำก็มีความสำคัญเช่นกัน นอกจากนี้ การศึกษาการทำความเข้าใจครอบครัวและสังคม รวมทั้งเพื่อนของอีกฝ่าย ก็ทำให้เรามีความเข้าใจคู่ของเราเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย
เตรียมพร้อมกันถึงขนาดนี้แล้วถ้าบอกว่ายังไม่รักกันจริงก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วครับ

   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.