ทำอย่างไรไม่ให้เท้าป่วย

 
เราใช้เท้าทุกวี่ทุกวัน โดยเฉพาะสาวๆบางคนก็สวมรองเท้าส้นสูงทรมานเท้าเข้าไปอีก หรือบางคนถูกรองเท้าบีรัดจนเป็นแผลพุพอง ดังนั้นเราจึงควรถนอมเท้าคู่ชีวิตของเราให้ใช้งานได้นานๆ ดีกว่านะคะ

เจล..ป้องกันเท้ามีปัญหา
เราสามารถหาเกราะป้องกันเท้าไม่ให้บาดเจ็บ เป็นแผลผุพอง หรือมีปัญหาเอ็นร้อยหวาย โดยการใช้แผ่นเจลพลาสเตอร์หรือแผ่นป้องกันหนังผุพองปิดตรงตำแหน่งที่โดนกดทับบ่อยๆ ก็จะป้องกันไม่ให้เท้าเป็นแผลผุพองได้ 
แช่เท้าในน้ำอุ่นและน้ำเย็น ศัลยแพทย์กระดูกชาวเยอรมัน ดร.อันเดรอาสคาร์ล จากเมืองเบอร์ลิน กล่าวว่าการแช่เท้าในน้ำเย็นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อาการปวดเมื่อยเท้า
ข้อดี ช่วยให้เท้าและตลอดร่างกายได้รับการผ่อนคลาย นอกจากนี้มันยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีที่เท้าและขา เพราะการใช้ขาตลอดทั้งวันก็อาจทำให้ปวดเมื่อยขา ซึ่งเราสามารถบำบัดได้ด้วยตนเอง

นวดเท้า การนวดเท้าเป็นสิ่งที่ดีมากเพราจุดผ่อนคลายที่เท้าจะได้รับการบริหาร ข้อแนะนำก็คือ ควรใช้อุปกรณ์ที่ทำจากไม้จะดีที่สุด เช่นลูกขนเม่นหรือที่นวดเท้าตะปุ่มตะป่ำที่เราสามารถกลิ้งฝ่าเท้าไปมาได้
ข้อดี เป็นการบริหารกล้ามเนื้อซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีที่เท้าและขานอกจากนี้ การยืดเหยียดนิ้วเท้าก็จะช่วยให้ผ่อนคลายได้ โดยใช้ฝ่ามือกดนิ้วเท้าทั้ง 5 พับลงสักครู่แล้วหงายนิ้วเท้าขึ้นโดยการกดเข้าหาหลังเท้าสลับกัน จากนั้นกางนิ้วเท้าออกควรทำทุกวันเมื่อกลับถึงบ้าน

เดินเท้าเปล่า เราควรเดินเท้าเปล่าเท่านที่ทำได้ เพราะมันคือการบำบัดรักษาเท้าได้เป็นอย่างดีและเป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเราสามารถทำเองได้
ข้อดี เป็นการบริหารกล้ามเนื้อ และเป็นการนวดฝ่าเท้า ซึ่งมันจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและช่วยในการทรงตัว เราจึงควรฝึกเดินเท้าเปล่ากับพื้นชนิดต่างๆ เข่น ทรายและก้อนกรวดกลมที่ไม่บาดเท้า โดยอาจจะตั้งกระบะไว้ที่บ้านและเดินย่ำไปมา

เล็บ...ขาวขึ้น บางคนมีเล็บเหลืองสีคล้ำ ลองใช้แปรงกับน้ำมะนาวขัดดูสิคะ

ยิมนาสติกเท้า เราควรบริหารเท้าสม่ำเสมอ เช่น ใช้นิ้วเท้าหนีบก้อนหินไปมาก็จะช่วยให้เท้ากระปรี้กระเปร่าขึ้นหรือใช้นิ้วเท้าหนีบเก็บผ้าเช็ดมือ สลับกันไปมาทั้งเท้าซ้ายและเท้าขวา
ที่มา LISA
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © Wedding Business Consultant Co.,Ltd. All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.